Hội Nông dân huyện Xuân Trường kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân xã Xuân Vinh 9 tháng đầu năm 2021

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021, Chương trình công tác toàn khóa của BCH Hội Nông dân huyện Xuân Trường khóa XI. Sáng ngày 26/10/2021, đoàn kiểm tra của BTV Hội Nông dân huyện Xuân Trường tiến hành kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân xã Xuân Vinh 9 tháng đầu năm 2021.

Đoàn do đồng chí Trần Đức Mạnh - HUV - Chủ tịch Hội Nông dân huyện làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn còn có các đồng chí trong Ban thường vụ, chuyên viên Hội Nông dân huyện. Đại biểu của địa phương, có đồng chí Đoàn Thị Thoa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, các đồng chí lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, Thường vụ Hội Nông dân xã, 3 đồng chí chi hội trưởng đại diện 3 chi hội.

Đ/c Đoàn Thị Thoa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã phát biểu tại hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng phần nào đến tâm lý và đời sống của hội viên nông dân trên địa bàn xã. Song, các cấp Hội Nông dân trong xã đã vượt qua khó khăn, làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phong trào xây dựng Nông thôn mới nâng cao; việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp; phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt là Đề án sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã, giai đoạn 2021-2022.

Đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, 9 tháng đầu năm Hội đã kết nạp mới 17 hội viên, nâng tổng số hội viên nông dân toàn xã là 2.397 hội viên. Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ngay từ đầu năm 2021, sau khi phát động, số hộ đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là 1.235 hộ. Đến hết tháng 9 năm 2021, số hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là 975 hộ.

Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện cho vay các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh, sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, hỗ trợ làm nhà ở: số dư nợ hết tháng 9/2021 là 1,78 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Phối hợp với NHNN&PTNT huyện cho các hộ vay 28 tỷ, quỹ tín dụng nhân dân tín chấp để nông dân vay hàng trăm tỷ đồng phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi, mộc, may mặc, cơ khí, mở rộng việc làm. Đến nay, 100% hội viên đều sử dụng có hiệu quả vốn vay, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho gia đình.

Đ/c Hà Văn Đức - ĐUV - Chủ tịch Hội Nông dân xã phát biểu tại hội nghị

Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đã được các cấp Hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt. Từ đầu năm đến nay số hội viên được giới thiệu kết nạp vào Đảng là 03 hội viên, trong đó cán bộ hội là 02 đồng chí. Tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân nâng cao nhận thức, tham gia góp ý xây dựng tổ chức Đảng; chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực tham gia tổ hòa giải, tổ tự quản, xây dựng thôn xóm không có tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng thôn xóm, khu dân cư đoàn kết, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Mạnh - HUV - Chủ tịch Hội Nông dân huyện - Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị: Hội Nông dân xã cần tích cực hơn nữa công tác tuyên truyền đến các hội viên nông dân về các nhiệm vụ, phong trào, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp với MTTQ, các đoàn thể xã tổ chức triển khai tốt cuộc vận động, ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covi-19; rà soát lại các chỉ tiêu được giao trong năm 2021 và đề ra phương án để phấn đấu hoàn thành; thực hiện bình xét thi đua năm 2021, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2022; tích cực tham gia vận động, tuyên truyền công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022./.

Đ/c Trần Đức Mạnh - HUV - Chủ tịch Hội Nông dân - Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại hội nghị