Xã Xuân Vinh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024

Sáng ngày 06/10/2023, xã Xuân Vinh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo TT Đảng ủy, TT HĐND, lãnh đạo UBND, Chủ tịch UB.MTTQ, Ban Chỉ huy Quân sự, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự, lực lượng Công an xã, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ công chức xã; các đồng chí Bí thư các chi bộ, hiệu trưởng các nhà trường, Trưởng xóm, Trưởng ban công tác mặt trận cơ sở xóm.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trần Quang Thời - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Theo đó: Tiêu chuẩn tuyển chọn: Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi (sinh từ tháng  03/1999 đến tháng 02/2006); Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi, thời gian tính để tuyển chọn (sinh từ tháng 03/1997 đến tháng 02/2006). Về tiêu chuẩn về đạo đức: Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của liên Bộ quốc phòng -Công an về việc quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm. Đối  với các cơ quan, đơn vị trọng  yếu, cơ mật  và lực lượng  Vệ binh, Kiểm  soát  quân  sự chuyên  nghiệp  thực  hiện  tuyển  chọn  theo  Thông  tư  số263/2013/TT-BQP  ngày  31/12/2013  của  Bộ Quốc phòng Quy định  vềc ơ quan, đơn vị và vị trí trọng  yếu, cơ mật trong Quân đội; Thông tư số02/2014/TT-BQP ngày  13/01/2014  của  Bộ Quốc phòng quy định  việc  tuyển  chọn  và  gọi  công  dân nhập ngũ vào phục vụ tại  Bộ Tư lệnh  bảo  vệ Lăng Chủ tịch  Hồ Chí Minh, Đoàn Nghi  lễ Quân đội,  lực lượng  Vệ binh  và  lực lượng  Kiểm  soát  quân  sự chuyên nghiệp và các văn bản hướng dẫn của Bộ Quốc phòng; Tiêu chuẩn về sức khỏe: Gọi nhập ngũ những công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của liên Bộ Y tế -Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khoẻ thực hiện NVQS; các đơn vị có yêu cầu cao hơn về sức khỏe, thực hiện tuyển chọn theo tiêu chuẩn riêng quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BQP.-Không gọi nhập ngũ vào quân đội nhân dân những công dân có sức khỏe loại 3 do tật khúc xạ về mắt (cận thị từ 1,5 điốp trở lên, viễn thịcác mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS; Về văn hóa: Tuyển chọn, gọi nhập ngũ gồm những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, ưu tiên tuyển chọn gọi những công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đảm bảo công bằng xã hội và không ngừng nâng cao chất lượng, yêu cầu xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới; Tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ: Căn cứ theo điều 41 của Luật NVQS năm 2015.

Đ/c Trần Quang Thời - CHT BCH Quân sự xã triển khai Kế hoạch tại Hội nghị

Về thời gian: ngày 14/10/2023 đến ngày 30/10/2023 tiến hành sơ tuyển sức khỏe NVQS cho thanh niên, địa điểm sơ tuyển tại trạm y tế xã Xuân Vinh. Tổng hợp báo cáo Hội đồng NVQS xã xin ý kiến; báo cáo về Hội đồng NVQS huyện danh sách phát lệnh gọi khám sức khỏe NVQS năm 2024; Từ ngày 01/11 đến 10/11/2023 phát lệnh gọi khám sức khỏe NVQS, thông báo trên hệ thống đài truyền thanh về danh sách, thời gian, địa điểm cho công dân có mặt tại địa phương để khám tuyển sức khỏe NVQS; Khám sức khỏe NVQS: dự kiến từ ngày 20/11/2023 đến ngày 21/12/2023; khám sức khỏe bổ sung từ ngày 22/12/2023 đến 07/02/2024. (Lịch khám sức khỏe do Hội đồng NVQS huyện quy định); Tổ chức thâm nhập, xét duyệt tiêu chuẩn chính trị, hoàn thiện hồ sơ, chốt quân số đủ điều kiện nhập ngũ: Từ ngày 22/11/2023 đến ngày 30/01/2024; Phát  lệnh  gọi   nhập  ngũ: Từ ngày   30/01/2024 đến  ngày   05/02/2024 (Từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 12 năm Quý Mão); Cấp phát quân trang, diễn đàn thanh niên, giao lưu, gặp mặt, tặng quà và Lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ: Từ ngày 25/02/2024 đến ngày 29/02/2024 (Từ ngày mồng 6 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn); Tổ chức  Lễ giao  nhận  quân: Dự kiến  từ ngày 25/02/2024 đến 29/02/2024 (Từ ngày 16 đến ngày 20 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Địa điểm: Tổ chức Lễgiao nhận quân tại sân Nhà Văn hoá huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Thoa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã yêu cầu: quá trình triển khai tuyển chọn, gọi công dân nhập nhũ phải đúng luật, công bằng, dân chủ, công khai, thực hiện đúng, đủ các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Những công dân được tuyển chọn SSNN phải đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn. Phân đấu tất cả các xóm hoàn thành chỉ tiêu khám tuyển sức khỏe NVQS và số công dân đủ sức khỏe sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024. Đồng thời đồng chí đề nghị Ban chỉ huy Quân sự xã cần nắm chắc các tiêu chuẩn quy định và văn bản hướng dẫn của cấp trên, cơ quan quân sự các cấp để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Hội đồng NVQS xã triển kahi nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm dân chủ, công bằng, đúng luật và hiệu quả.

Đ/c Đoàn Thị Thoa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tiếp thu ý kiến và kết luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Thanh Tùng - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND - Chủ tịch HĐNV Quân sự xã giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban chỉ huy Quân sự, thành viên Hội đồng nghĩa vụ Quân sự, lực lượng công an, cán bộ công chức xã, các ban ngành đoàn thể xã, các chi bộ, các xóm tập trung chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện tốt nội dung kế hoạch; thường xuyên báo cáo kết quả về Đảng ủy-HĐND-UBND xã (qua BCH quân sự xã) để chỉ đạo và tổ chức thực hiện, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024.