Chiều ngày 7/5/2024 UBND huyện Xuân Trường tổ chức kiểm tra tình hình sâu bệnh hại lúa tại xã Xuân Vinh. Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Xuân Trường, Ban nông nghiệp xã Xuân Vinh về việc phòng trừ sâu, bệnh bảo vệ lúa Xuân năm 2024. Bà con nông dân trên địa bàn xã đã tích cực tổ chức triển khai phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 cho 100% diện tích lúa Xuân và một số đối tượng dịch hại khác: rầy nâu - rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn cổ bông,… Tuy nhiên, do mật độ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 rất cao (cao gấp 5-7 lần các năm trước), lứa sâu kéo dài nên mật độ sâu non sau phun thuốc hiện nay vẫn còn rất cao, phổ biến từ 100÷150 con/m2, nơi cao từ 500÷700 con/m2. Sâu non sẽ gây hại trực tiếp bộ lá đòng và ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa nếu không được phun thuốc phòng trừ kịp thời.

Qua kiểm tra, để đảm bảo cho lúa Xuân 2024 sinh trưởng phát triển đồng đều, an toàn sâu, bệnh và đạt năng suất cao, đồng chí Phạm Ngọc Hải - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã tập trung thực hiện Công văn số 350/UBND-NN ngày 25/4/2024 của UBND huyện. Đồng thời yêu cầu UBND xã, khẩn trương chỉ đạo Ban nông nghiệp, HTX SXKDDV nông nghiệp tập trung kiểm tra đồng ruộng, phân loại, đánh giá chính xác tình hình sâu, bệnh, sinh trưởng, phát triển của các trà lúa để hướng dẫn nông dân phun thuốc phòng trừ các đối tượng dịch hại đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tổ chức phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 (lần 2) cho các diện tích lúa Xuân trổ bông sau ngày 10/5/2024 có mật độ sâu sống còn trên 50 con/m2, kết hợp phun thuốc trừ rầy cho các diện tích có mật độ cao từ 1.000 con/m2 (30 con/khóm) từ ngày 07/05 đến ngày 10/5/2024. Đối với các diện tích lúa Xuân trổ bông xong trước ngày 10/5/2024, hướng dẫn nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nếu thấy hiện tượng sâu cuốn đầu lá thì mới tiến hành phun thuốc trừ lại lần 2. Sử dụng các loại thuốc có hiệu lực cao và kéo dài như: Incipio®200SC, Clever 150SC, Divine 180SC, Obaone 95WG,...Tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp đảm bảo số lượng và chất lượng phục vụ sản xuất; không để xảy ra hiện tượng hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Lãnh đạo, công chức, viên chức Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện khẩn trương xuống địa bàn được phân công để hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương việc phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 (lần 2) và các đối tượng sâu, bệnh hại khác bảo đảm hiệu quả, không để thiệt hại năng suất lúa do sâu, bệnh gây ra từ nay đến cuối vụ sản xuất. Công ty TNHH MTV KTCTTL Xuân Thủy phối hợp các địa phương điều tiết nước hợp lý trong thời gian phòng trừ sâu bệnh đảm bảo an toàn, hiệu quả, vệ sinh môi trường kênh sông, tạo điều kiện thuận lợi cho lúa Xuân làm đòng, trổ bông; tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng nước trong đồng quá lớn ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa./.