Khởi công tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển

Ngày 24-12, tại xã Hồng Quang (Nam Trực), UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển. Dự lễ khởi công có các đồng chí: Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố.

Các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đại biểu dự lễ khởi công.

Các đồng chí: Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự lễ khởi công.

Dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển nằm trong quy hoạch mạng lưới đường giao thông của tỉnh đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được kết nối trực tiếp với tuyến đường trục phía Nam thành phố Nam Định và cầu sông Đào đi vào trung tâm thành phố Nam Định có chiều dài toàn tuyến gần 25 km, tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng, quy mô đường cấp I đồng bằng (định hướng cao tốc sau năm 2030), vận tốc thiết kế 100km/h, bề rộng nền đường 39m, mặt đường 8 làn xe, giải phóng mặt bằng trên phạm vi toàn tuyến với mặt cắt ngang khoảng 100m. Tính từ thành phố Nam Định, chiều dài toàn tuyến hơn 33 km, với tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng. Dự án khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ, hiện đại hóa hệ thống giao thông của tỉnh, kết nối thuận tiện với hệ thống giao thông khu vực và quốc gia, giảm tải cho Quốc lộ 21 hiện đang rất chật hẹp, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa và hành khách từ các huyện phía Nam của tỉnh đi vào trung tâm thành phố Nam Định, tới Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng; đồng thời mở ra không gian phát triển cho các huyện phía Nam, là điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương có dự án đi qua và của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XX và phát triển vùng kinh tế ven biển tỉnh Nam Định giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị biểu dương chủ đầu tư và các sở, ban, ngành liên quan thời gian qua đã tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu tư, các huyện có dự án đi qua và nhân dân nằm trong vùng dự án đã đồng thuận, tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng. Để Dự án hoàn thành theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và phát huy hiệu quả đầu tư, đồng chí đề nghị UBND các huyện Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường, Hải Hậu và Giao Thủy tiếp tục tập trung chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tổ chức tuyên truyền, vận động, giải thích để nhân dân hiểu lợi ích của dự án đem lại, qua đó nhân dân ủng hộ, đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ dự án.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.

Đối với nhà thầu thi công tập trung huy động mọi nguồn lực: Máy móc, vật tư, nhân lực, tài chính, công nghệ... có biện pháp tổ chức thi công phù hợp, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo hợp đồng và an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Các sở, ngành của tỉnh tăng cường phối hợp, hỗ trợ tối đa để chủ đầu tư và đơn vị thi công tổ chức thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng. Chủ đầu tư thường xuyên cử cán bộ có năng lực, kinh nghiệm có mặt tại công trường cùng với tư vấn giám sát để theo dõi, đôn đốc đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, an toàn lao động, trật tự an toàn giao thông. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong quá trình triển khai dự án, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh để Dự án sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị nhân dân trong vùng dự án đồng thuận, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, vì sự phát triển chung của tỉnh và vì sự phát triển của chính địa phương đang sinh sống.

Quang cảnh lễ khởi công dự án.

Tin, ảnh: Hoàng Tuấn

Nguồn: Báo điện tử Nam Định