Bà con nông dân xã Xuân Vinh tập trung phòng, trừ sâu bệnh bảo vệ lúa Xuân năm 2024

Thực hiện Thông báo của UBND xã, Ban nông nghiệp xã Xuân Vinh về việc phòng trừ sâu, bệnh bảo vệ lúa Xuân năm 2024, để đảm bảo an toàn trong sản xuất lúa, trong mấy ngày qua, bà con nông dân xã Xuân Vinh tập trung phun thuốc sâu, phòng, trừ sâu bệnh cho toàn bộ diện tích lúa Xuân.

Theo khuyến cáo của Ban nông nghiệp xã, đối với sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 cần sử dụng các loại thuốc có hiệu lực cao và kéo dài như thuốc có hoạt chất Indoxacarb (Clever 150SC; 300WG, August 350WG, Obaone 95WG, Divine 180SC, ...); hoạt chất khác (Incipio® 200SC, …); Đối với rầy nâu - rầy lưng trắng lứa 2 nên sử dụng thuốc có hoạt chất Nitenpyram, Pymetrozin (Chess® 50WG, Chatot 600WG,…), hoạt chất khác (Amira 25WP, Midan 10WP, Sectox 100WP, ...); Đối với bệnh khô vằn: Phun trừ cho những diện tích bệnh xuất hiện. nên Sử dụng thuốc có hoạt chất Pencycuron (Moren 25WP,…), hoạt chất Hexaconazole (Anvil5SC, Chevin 5SL, Lervil 50SC, Shut 677WP, A-V-T Vil 5SC,…), hoạt chất khác (Amistar top® 325SC, Map Unique 750WP, Validacin 5SL, Nevo® 330EC,…); Đối với b ệnh đạo ôn cổ bông: Phun phòng bệnh khi lúa trỗ thấp tho từ 3 ÷ 5% trên các diện tích gieo, cấy giống lúa nhiễm bệnh như: Nếp Đài Loan, nếp Hưng Yên, Nếp Lang Liêu,… đặc biệt là những diện tích đã nhiễm bệnh đạo ôn lá nặng Thuốc sử dụng: Nhóm Tricyclazole (Beam 75WP, Bump 650WP, Kabum 30WP, Kasai-S 92SC,…); nhóm khác (Bumrosai 650WP, Rocksai super 525SE,...).

Tính đến nay, bà con nông dân đã phun trừ được 95% diện tích lúa Xuân trên toàn xã.