Chiều ngày ngày 08/01/2022, Đoàn Thanh niên xã Xuân Vinh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Về dự chỉ đạo và động viên hội nghị có đ/c Lương Thị Hiền - Cán bộ phụ trách Đoàn xã; các đồng chí lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, TT HĐND, lãnh đạo UBND, Chủ tịch UB MTTQ và trưởng các đoàn thể chính trị, trưởng đài truyền thanh xã, các đ/c trong ban thường vụ, ban chấp hành Đoàn và Bí thư các chi đoàn.

Căn cứ nghị quyết số 63/2021/NQ-HĐND ngày 02/12/2021 của HĐND tỉnh Nam Định về việc sắp xếp sáp nhập, đổi tên thôn (xóm) trên địa bàn tỉnh Nam Định; Thực hiện Hướng dẫn số 05-HD/HĐ ngày 01/11/2021 của Ban thường vụ Huyện Đoàn Xuân Trường hướng dẫn sắp xếp Chi đoàn khi thực hiện sắp xếp sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố; Căn cứ Điều lệ Đoàn và hướng dẫn thi hành Điều lệ Đoàn TNCSHCM xã Xuân Vinh  khóa XVIII, nhiệm kỳ 2017-2022; Căn cứ nghị quyết tháng 12, kế hoạch số 06/KH-ĐU ngày 20/12/2021 của BCH Đảng bộ xã Xuân Vinh về sắp xếp các Chi bộ sau khi sáp nhập xóm trên địa bàn xã,…BTV Đoàn xã đã công bố quyết định thành lập Chi đoàn mới, Chỉ định chức danh bí thư chi đoàn và phó bí thư chi đoàn sau khi sáp nhập. Theo đó, Đoàn Thanh niên xã hiện có 11 chi đoàn trực thuộc, đó là chi đoàn 1, chi đoàn 2, chi đoàn 3, chi đoàn 4, chi đoàn 5, chi đoàn 6, chi đoàn 7, chi đoàn 8, chi đoàn 9, chi đoàn 10, chi đoàn 11.

Đ/c Vũ Văn Nam - Bí thư Đoàn TNCS HCM xã trao Quyết định thành lập Chi đoàn mới

Trong năm 2021 Đoàn xã đã bám sát chương trình, kế hoạch năm, nhiệm vụ của địa phương nên công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên xã Xuân Vinh đã đạt được những kết quả, thành tích phấn khởi trên nhiều lĩnh vực. Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên được quan tâm triển khai thực hiệu quả. Nổi bật là các hoạt động thanh niên tình nguyện, “sáng tạo trẻ”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. Ban chấp hành Đoàn xã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã, MTTQ, các đoàn thể, các chi đoàn trong xã tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự cho thanh niên, động viên thanh niên tự giác đăng ký khám tuyến NVQS, hăng hái lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. BCH Đoàn xã thành lập đội đến các nhà thanh niên nhập ngũ gặp gỡ, động viên, làm công tác tư tưởng và tặng quà tới 21 thanh niên nhập ngũ năm 2021, đồng thời tuyên truyền vận động thanh niên đăng ký và khám tuyển NVQS sẵn sàng nhập ngũ năm 2022.

Cũng trong năm qua, Đoàn xã đã tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, trong khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Bên cạnh đó, Đoàn xã còn làm tốt Công tác phụ trách Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; Công tác hoạt động tình nguyện hè năm 2021 được đông đảo lực lượng đoàn viên tham gia và hưởng ứng. Đoàn viên Đoàn Minh Hiếu - chi đoàn 15 được Huyện đoàn tặng giấy khen vì đã có thành thành tích xuất sắc trong hoạt động hè tham gia tình nguyện viên phòng chống dịch bệnh Covid 19 tại cầu Lạc Quần. Chỉ đạo chi đoàn trường THCS Xuân Vinh tổ chức xét duyệt, bồi dưỡng và đã tổ chức lễ kết nạp cho 34 em Đội viên được đứng trong hàng ngũ của Đoàn; Công tác mở rộng mặt trận Đoàn kết tập hợp thanh niên được cọi trọng, tổ chức đa dạng các hình thức tập hợp như Đội thanh niên tình nguyện đoàn xã, CLB nhảy dân vũ, CLB yoga, Đội múa lân của xóm 16, xóm 17….Hàng năm Đoàn xã đã cử các đồng trong BTV, bí thư các chi đoàn tham gia các lớp tập huấn Đoàn, Đội của xã, Huyện để nâng cao kỹ năng hoạt động Đoàn, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Đoàn xã tích cực bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú tại các chi Đoàn để tổ chức Đảng xem xét kết nạp. Trong năm Đảng bộ xem xét cho 07 đồng chí đi học lớp tìm hiểu về Đảng, kết nạp 04 đồng chí vào Đảng Cộng Sản Việt Nam và 04 đồng chí tham gia học lớp trung cấp chính trị tại Huyện. Tuyên truyên vận động đoàn viên thanh niên, nhân dân về triển khai thực hiện đề án sáp nhập thôn xóm năm 2021 đạt được sự đồng thuận nhất trí cao. Đồng thời tăng cường và đẩy mạnh vận động toàn dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ lế hội trên địa bàn xã để cùng Đảng, chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.

Trần Văn Điệp - Phó bí thư TT Đảng ủy phát biểu biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Điệp - Phó bí thư TT Đảng ủy đã ghi nhận những kết quả Đoàn xã Xuân Vinh đã đạt được, đồng thời chỉ ra những hạn chế và đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị BCH Đoàn xã tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế để hoạt động Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi đạt kết quả cao hơn nữa.

Đ/c Vũ Thanh Tùng - PBT - Chủ tịch UBND xã trao giấy khen cho các tập thể Chi đoàn

Nhân dịp này, Huyện Đoàn Xuân Trường tặng giấy khen cho tập thể BCH Đoàn TNCSHCM xã và cá nhân đ/c Vũ Văn Nam - Bí thư Đoàn thanh niên xã; Chủ tịch UBND xã tặng Giấy khen cho 07 tập thể Chi đoàn đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiêu nhi năm 2021.