Hội Nông dân xã Xuân Vinh chung sức xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã Xuân Vinh về xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2021. Hội Nông dân xã đã tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của hội viên nông dân trong lao động sản xuất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia các hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành 19 tiêu chí xã NTM nâng cao, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Xác định rõ vai trò của nông dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Hội Nông dân xã Xuân Vinh xây dựng kế hoạch với những nội dung nhiệm vụ cụ thể gắn với các phong trào thi đua của tổ chức Hội và triển khai rộng rãi trong hội viên nông dân. Vận động hội viên nông dân tự nguyện hiến đất thổ cư, đất sản xuất của gia đình, đóng góp tiền, ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp, làm mới đường giao thông nông thôn, xây dựng đường điện chiếu sáng, nhà văn hóa xóm, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, hệ thống tường rào, cổng sân, vườn; tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vệ sinh đồng ruộng, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, xây dựng mô hinh liến kết theo chuỗi trong sản xuất…..

Hội đã tham gia vận động hội viên, nhân dân trồng hoa ở tuyến đường giao thông chính của xã, xóm. Dân chủ bàn bạc đóng góp kinh phí xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng, mua cờ với kinh phí trên 1 tỷ đồng. Chăm sóc tuyến đường hoa kiểu mẫu,…. Xây dựng 02 tuyến đường nông dân tự quản. Tuyên truyền và hướng dẫn các hộ dân phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, lắp đặt trên 100 hố xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình. Hướng dẫn bà con bỏ vỏ bao bì thuốc thuốc bảo vệ thực vật vào thùng chứa theo quy định. Hội đã trực tiếp tuyên truyền nhân dân thực hiện tiêu chí “Vườn hộ” trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Phối hợp với các đoàn thể tổ chức ra mắt mô hình “chi hội sống xanh”, hướng dẫn các hộ gia đình cải tạo vườn tạp.

Để nâng cao đời sống nhân dân, góp phần giảm hộ nghèo, Hội Nông dân xã đã khích lệ, động viên hội viên nông dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, đổi mới cách nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có sức cạnh tranh. Qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, nhiều mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tiêu biểu như mô hình: Mô hình chuyển đổi vùng nuôi trồng thủy sản, mô hình sản xuất cá trắm đen theo chuỗi.

Ngoài ra, nhằm nâng cao chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia BHYT, Hội Nông dân xã đã tập tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia BHYT bằng nhiều việc làm cụ thể như: Rà soát, nắm tỷ lệ hội viên tham gia BHYT, xây dựng kế hoạch vận động cán bộ, hội viên mua thẻ BHYT cho gia đình. Vì vậy, tỷ lệ hội viên nông dân có BHYT đạt 93,5%, góp phần hoàn thành chỉ tiêu BHYT trong nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã. Đối với công tác tuyên truyền, Hội chú trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân với nhiều hình thức phong phú: tổ chức 15 buổi sinh hoạt ở các chi hội theo chủ đề, xây dựng nhiều tin bài phát trên hệ thống truyền thanh của xã...

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hội Nông dân xã Xuân Vinh luôn được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, cụ thể của Hội Nông dân huyện. Với các hoạt động nổi bật trong công tác hội và phong trào nông dân thời gian qua, Hội Nông dân xã Xuân Vinh đã góp phần quan trọng vào kết quả hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao của địa phương trong năm 2021./.

Hội Nông dân xã Xuân Vinh