Hội Nông dân xã Xuân Vinh sơ kết hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Chiều ngày 11/7/2022, Hội Nông dân xã Xuân Vinh tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Về dự chỉ đạo, động viên hội nghị có đồng chí Trần Văn Điệp - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy; Trưởng các ban ngành, đoàn thể chính trị xã; các đồng chí ủy viên Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội, cùng các đồng chí Chi hội trưởng chi hội Nông dân trên địa bàn xã.

Sáu tháng đầu năm, BCH hội đến các chi hội tập trung tuyên truyền vận động nhân dân tích cực thi đua chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Tuyên truyền rộng rãi tới toàn thể cán bộ hội viên nông dân và nhân dân chủ trương sáp nhập xóm trên địa bàn xã, Đại hội chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025, bầu cử Trưởng xóm nhiệm kỳ 2021-2026, xây dựng NTM nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nhiều chính sách thể hiện sự quan tâm tới giai cấp nông dân như cho vay vốn, ủng hộ giúp đỡ người nghèo, khuyến khích nông dân phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi giúp nhau giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chuyển đổi cây trồng con nuôi theo tinh thần Nghị quyết TW Đảng khóa X về nông nghiệp nông dân nông thôn đã tạo đà thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân ngày một nâng cao, Tạo lòng tin của các tầng lớp nhân dân, giai cấp nông dân phấn khởi, đoàn kết tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, hăng hái thi đua lao động sản xuất, bảo vệ xây dựng đất nước, giữ gìn an ninh chính trị, an ninh nông thôn. Sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì và phát triển, tạo việc làm cho hàng trăm lao động là con em nông dân, thu hút lực lượng lao động lớn, tạo thu nhập nâng cao đời sống cho nông dân trong xã. Các cụm công nghiệp nhà máy trên địa bàn huyện được mở rộng, thu hút đầu tư và đào tạo nghề đã góp phần quan trọng tạo thêm nhiều việc làm ổn định và thu nhập khá cho người lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ câu kinh tế để xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 còn dưới 1% theo chuẩn nghèo đa chiều. Tỷ lệ hộ dùng nước sạch hợp vệ sinh chiếm 99,5% số hộ, chi hội đạt tiêu chí đường làng, ngõ xóm, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, đảm bảo môi trường, phong trào xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong nông thôn.

Đ/c Trần Thị Yến - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã trình bày báo cáo tại hội nghị

Cũng trong 6 tháng đầu năm, hội nông dân xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên nông dân tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương, đắp bờ, khoanh vùng sản xuất, gieo cấy lúa xuân đảm bảo đúng thời vụ. Tổng diện tích gieo cấy đạt 290,45ha/293,45ha diện tích đất 2 lúa (có 3 ha diện tích bỏ hoang), tỷ lệ giao sạ đạt 91%, năng xuất lúa ước đạt 71,8 tạ/ha.

Công tác từ thiện, nhân đạo được các Hội quan tâm thường xuyên, nhất là trong dịp ngày lễ, tết tổ chức đoàn thăm hỏi tặng quà gia đình đối tượng chính sách, hộ già cả neo đơn, dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, với số tiền là: 9,8 triệu đồng. trong đó hội nông dân xã: 4 xuất = 1 triệu, Huyện hội Hội nông dân huyện 3 xuất = 600.000đ. Phối hợp NHNN 5 xuất = 2,5 triệu, quỹ thiện tâm 4 xuất = 2,4 triệu, hội khuyến học 11 xuất =3,3 triệu, phối hợp với MTTQ xã tặng hội nghèo, cận nghèo năm 2022: 5 xuất gạo = 50 kg.

Công tác Hội và phong trào nông dân trong xã đã có những đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động luôn gắn với thực hiện chính trị của địa phương; chất lượng hội viên ngày càng được nâng lên, 6 tháng đầu năm, toàn xã kết nạp mới được 21 hội viên, nâng tổng số lên 2.419 hội viên.

Phát động thi đua và vận động cán bộ, hội viên, nông dân đăng ký thi đua hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đến nay toàn xã có trên 1.451/2.419 hộ hội viên đăng ký chiếm tỷ lệ 60%/ tổng số hộ hội viên nông thôn.

Công tác hỗ trợ vốn nông dân được chú trọng, Phối hợp Ngân hàng chính sách - xã hội huyện cho vay các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đã rải ngân cho vay vốn hộ nghèo, vốn nước sạch và vệ sinh môi trường, vốn HSSV, vốn vay giải quyết việc làm với số vốn 1,8 tỷ đồng, Làm văn phòng đai diện và tổ tiết kiệm vay vốn NHNNPTNT nguồn vốn rải ngân 35 tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công, nông nghiệp, chăn nuôi,…

Đ/c Trần Văn Điệp - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Văn Điệp - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy đã ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, hội viên nông dân xã trong thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của xã. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cũng đã chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại và đưa ra ý kiến chỉ đạo để Hội Nông dân xã vận dụng chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong thời gian tới đạt nhiều kết quả cao hơn nữa như: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, vận động nông dân tham gia Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó vận đông nông dân tích tụ ruộng đất, phát triển ngành nghề, xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Tích cực vận động ủng hộ xây quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ vì người nghèo, hướng dẫn cách làm để giúp đỡ hộ hội viên thoát nghèo bền vững. Chỉ đạo cho các chi hội tiếp tục và duy trì tổ chức các mô hình về bảo vệ môi trường./.

Thực hiện: Hà Văn Đức - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Vinh