Kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”
    Kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - một dấu mốc lịch sử "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Năm 1954, trong 56 ngày đêm chiến đấu ngoan cường, khoét núi, ngủ hầm, quân và dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã vượt mọi khó khăn, thử thách, để đập tan tập đoàn cứ điểm mạnh nhất đông dương của thực dân Pháp.

Ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị tổ chức cuộc họp để nghe Tổng Quân ủy báo cáo và duyệt lần cuối kế hoạch tác chiến Đông - Xuân 1953 - 1954, đồng thời quyết định mở Chiến dịch Điện Biên phủ với quyết tâm tiêu diệt bằng được tập đoàn cứ điểm này. (Ảnh: TTXVN)

Với khẩu hiệu "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng", cả nước dồn sức cho chiến trường Điện Biên Phủ. 55.000 quân đã tham gia lực lượng chiến đấu, trên 260.000 dân công và 27.400 tấn gạo đã được huy động. Hàng vạn thanh niên xung phong, ngày đêm mở đường ra mặt trận.

Với kế hoạch “đánh chắc, tiến chắc”, quân ta kéo pháo lên núi cao, đưa vào hầm và chĩa thẳng pháo xuống trận địa kẻ thù để tấn công, nâng cao được uy lực, mức chính xác và mang lại hiệu quả cao nhất. Ảnh: TTXVN

Ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công. Sau 56 ngày đêm chiến đấu quyết liệt, dũng mãnh. chiều 7/5/1954, bộ đội ta đã tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi trận quyết chiến lược.

17h30 phút ngày 13/3/1954, Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp ra lệnh nổ súng tấn công Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. (Ảnh: TTXVN)

Tướng De Castries (đi đầu) cùng toàn bộ Bộ tham mưu Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ ra hàng, chiều 7/5/1954. (Ảnh: TTXVN)

"Tiếng sấm Điện Biên Phủ" đã tạo sức cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc thuộc địa trên thế giới đấu tranh giành độc lập./.