Phát huy vai trò của Hội Cựu chiến binh trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", thời gian qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Xuân Vinh đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên từng bước được nâng lên.

Hội CCB xã Xuân Vinh hiện có 11 chi hội. Thực hiện Nghị quyết Đảng ủy xã về lãnh đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021. Hội CCB xã đã tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên về 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, đồng thời kết hợp giới thiệu những mô hình kinh tế, làm ăn có hiệu quả và những gương điển hình tiêu biểu trong quá trình tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương để cán bộ, hội viên noi theo, thực hiện.

Qua công tác tuyên truyền vận động, hầu hết cán bộ Hội CCB xã đều thống nhất cao với chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Nhằm nâng cao đời sống cho hội viên, góp phần thực hiện tiêu chí về thu nhập trong xây dựng NTM nâng cao, Hội CCB xã đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB giúp nhau phát triển kinh tế”. Hiện nay, toàn Hội có 24 hộ hội viên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi là Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Vinh có doanh số hoạt động là 150 tỷ đồng, Doanh nghiệp Đỗ Thắng, đồng chí Vũ Văn Lương - chi hội 1, đồng chí Đỗ Văn Thường chi hội 9, đồng chí Trần Thanh Năm chi hội 19 và nhiều đồng chí khác.

Hội còn phối hợp với các đoàn thể của xã ra mắt mô hình điểm “Chi hội sống xanh” tại chi hội 10,  tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân trên địa bàn xã thực hiện Đề án phân loại rác thải tại nguồn, biến rác thải hữu cơ thành phân bón, tạo ra môi trường sống xanh, an toàn, góp phần nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, cán bộ, hội viên Hội CCB xã đã và đang tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giúp nhau giảm nghèo; nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao đời sống hội viên, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao./.