Hội Nông dân xã Xuân Vinh tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022

Sáng ngày 22/12/2022, Ban thường vụ Hội Nông dân xã Xuân Vinh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác Hội năm 2023.

Về dự chỉ đạo, động viên hội nghị có đồng chí Đoàn Thị Thoa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy; Thường trực HĐND - Lãnh đạo UBND, Chủ tịch UB. MTTQ, Trưởng các đoàn thể chính trị, công chức Văn phòng Đảng ủy, Văn phòng HĐND-UBND, Trưởng Công an xã, Trưởng đài truyền thanh xã; chủ tịch HĐQT 2 HTX Nông nghiệp, Quỹ tín dụng nhân dân; các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Hội, Chi hội trưởng chi hội Nông dân, Chi hội trưởng chi hội Nông dân nghề nghiệp NTTS trên địa bàn xã.

Đ/c Hà Văn Đức - UV BCH Hội Nông dân huyện - Chủ tịch Hội Nông dân xã chủ trì hội nghị

Năm 2022, Hội tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thi đua chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, các nhiệm vụ chính trị của Trung ương, tỉnh, huyện và của địa phương;  tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên nông dân tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương, đắp bờ, khoanh vùng sản xuất, gieo cấy lúa đảm bảo đúng khung thời vụ. Tổng diện tích gieo cấy lúa của toàn xã trong năm là 590,45 ha; năng suất lúa vụ Xuân ước đạt 71,8 tạ/ha, vụ Mùa ước đạt 51,36 tạ/ha. Mô hình tích tụ ruộng đất sản xuất lúa hàng hóa tiếp tục mang lại hiệu quả kinh tế cao, đó là mô hình sản xuất của hộ ông Vũ Văn Mịch - xóm 5, hộ ông Vũ Văn Trường - xóm 5, hộ ông Trần Văn Xuyến - xóm 9. Về chăn nuôi, tổng đàn lợn: 1.035 con (không kể lợn sữa), tổng đàn trâu-bò: 109 con, đàn gia cầm: 32.720 con. Về nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là cá trắm đen, trắm cỏ, chép. Do rút được kinh nghiệm từ những vụ nuôi trước, vụ nuôi năm nay nhiều hộ đã chủ động được con giống và tiến hành thả nuôi sớm, hình thức nuôi chủ yếu là nuôi xen canh cá - tôm, đa số các đối tượng nuôi đều phát triển tốt.

Công tác vệ sinh môi trường luôn được cán bộ, hội viên Nông dân xã tích cực tham gia. Hàng cây - đường hoa do Hội tự quản luôn được bảo vệ, chăm sóc góp phần làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường sống. Công tác từ thiện, nhân đạo được Hội quan tâm thường xuyên, nhất là trong dịp lễ, tết. Tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà cho  hội viên có hoàn cảnh khó khăn dịp tết nguyên đán Nhâm Dần, với số tiền là: 6,5 triệu đồng.

Đ/c Trần Thị Yến - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã trình bày báo cáo tại hội nghị

Trong năm, Hội đã kết nạp được 35/30 hội viên đạt 116% kế hoạch. Rà soát hộ sản xuất kinh doanh giỏi đề nghị cấp trên cấp giấy chứng nhận hộ SXKD gỏi cấp Trung ương giai đoạn 2017-2022. Đề nghị thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cho Ông Trần Thanh Năm. Rà roát lập danh sách hoàn thiện hồ sơ, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đề nghị MTTQ và Quỹ vì người nghèo Tỉnh, đến nay đã có công văn đồng ý chỉ đạo triển khai xây dựng nhà 2 đợt, đợt 1 trước ngày 20/12/2022,  đợt 2 xong trước ngày 10/3/2023 với nguồn kinh phí hỗ trợ là 50 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn tích cực Tham gia các hoạt động cuộc thi Nhà nông đua tài cấp huyện tại tỉnh Nam Định. Chỉ đạo, đôn đốc thu hồi nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân của xã chuyển về Hội Nông dân huyện quản lý và điều tiết, giải ngân cho 02 hội viên vay vốn để triển sản xuất, tăng thu nhập. Tổng Quỹ hỗ trợ Nông dân của xã đến nay là 84 triệu đồng. Tổng dư nợ Ngân hàng Nông nghiệp do Hội quản lý:11/11 tổ = 39 tỷ đồng/122 hộ vay, không có nợ quá hạn. Ngân hàng chính sách xã hội, dư nợ của Hội Nông dân xã quản lý 2/9 tổ = 2,4 tỷ, cho 63 hộ vay, đến nay không có nợ quá hạn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Thoa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã ghi nhận và biểu dương những kết quả Hội Nông dân xã nhà đạt được trong năm qua, đồng thời, đồng chí đề nghị Thường vụ Hội tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, tham gia góp ý xây dựng tổ chức Đảng; Tuyên truyền hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương. Vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Hội cần chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để tập hợp, vận động nông dân vào tổ chức Hội, phát triển và nâng cao chất lượng hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về mọi mặt. Chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Xuân Vinh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2023-2028. Tuyên truyền, vận động con em hội viên, các thanh niên và gia đình thanh niên chấp hành tốt luật NVQS, hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2023.

Đ/c Đoàn Thị Thoa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã trao giấy khen cho các Chi hội

Tổng kết công tác Hội, Hội Nông dân xã được Hội Nông dân tỉnh Nam Định tặng Bằng khen, 4 Chi hội (Chi hội 3, Chi hội 5, Chi hội 8, Chi hội 10) được Hội Nông dân huyện tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2022./.