UBND xã Xuân Vinh thông báo thời gian và kỹ thuật ngâm ủ thóc giống, chăm sóc và bảo vệ mạ vụ Xuân năm 2022

Thực hiện Kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2022, để đảm bảo hoàn thành gieo cấy lúa xuân theo kế hoạch, trong khung thời vụ tốt nhất, UBND ra thông báo số 03/TB-UBND ngày 17/01/2022 về thời gian và kỹ thuật ngâm ủ thóc giống, chăm sóc và bảo vệ mạ vụ Xuân năm 2022.

Theo nội dung thông báo thì cơ cấu giống vụ Xuân năm nay gồm có: Lúa lai xung quanh 5% diện tích gồm các giống: Nhị ưu 838, Thái xuyên 111,…Lúa thuần xung quanh 95% diện tích, gồm các giống: BT7, N97, Dự hương, Đài thơm 8,…Để đảm bảo an toàn cho sản xuất và thuận lợi cho việc thâm canh lúa, mỗi xóm chỉ nên bố trí 1 ÷ 2 giống lúa trong cơ cấu; từng giống lúa phải được bố trí gieo cấy gọn theo vùng cánh đồng lớn.

Thời vụ gieo cấy: Toàn xã phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa xuân trước ngày 13/02/2022. Đối với lúa cấy mạ nền cứng: xuống giống 18 ÷ 19/01/2022 (tức ngày 16 ÷ 17 tháng Chạp năm Tân Sửu), gieo mạ nền cứng vào ngày 23 ÷ 24/01/2022 (tức ngày 21 ÷ 22 tháng Chạp năm Tân Sửu). Cấy lúa từ ngày 08 ÷ 11/02/2022 (tức ngày mùng 8 ÷ 11 tháng Giêng năm Nhâm Dần). Đối với lúa gieo sạ: xuống giống từ 03 ÷ 05/02/2022, tức 3 ÷ 5 tháng Giêng năm Nhâm Dần, gieo sạ từ 08 ÷ 10/02/2022 (tức ngày mùng 8 ÷ 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Về kỹ thuật xử lý và ngâm ủ thóc giống:

Trước khi ngâm phơi lại hạt giống bằng nắng nhẹ khoảng 2 - 3 giờ; ngâm bằng nước sạch, không được dùng nước giếng khoan hoặc nước máy để ngâm mạ. Xử lý hạt giống bằng nước ấm 3 sôi, 2 lạnh (540C) để hạn chế nguồn bệnh.

+ Đối với lúa lai ngâm từ 24 - 36 giờ;

+ Đối với lúa thuần ngâm từ 40 - 48 giờ, cứ 6 - 8 tiếng thay nước 1 lần.

Khi đã đủ thời gian ngâm, hạt thóc đã no nước, đãi sạch, để ráo nước rồi đem ủ. Dụng cụ ủ mạ phải dễ thoát nước, không được dùng bao có tráng nilon để ủ mạ. Thường xuyên giữ ẩm và giữ ấm cho mạ, ngày nhúng khoảng 1 - 2 lần, sau 4 - 5 ngày kiểm tra mộng mạ dài bằng 1/3 đến 1/2 hạt thóc đem gieo.

Về kỹ thuật gieo, chăm sóc và bảo vệ mạ trên nền đất cứng:

* Gieo mạ:

+ Chọn nơi kín gió, dễ thoát nước, thuận tiện cho việc chăm sóc và bảo vệ mạ.

+ Chọn bùn tốt, không lẫn tạp chất, tốt nhất là lấy bùn trước khoảng 2 ngày, trải lớp bùn dày 2cm. Trộn 2 phần bùn và 01 phần phân chuồng hoai mục hoặc 1kg supe lân cho 5m2 bùn

+ 01 kg giống lúa lai gieo khoảng 5m2 bùn, đối với lúa thuần gieo khoảng 3m2 bùn, gieo đi gieo lại nhiều lần cho đều. Khi gieo xong dập nhẹ mộng, đồng thời nếu thời tiết rét đậm, rét hại (dưới 150C) nhất thiết phải dùng nilon trắng trong suốt, làm vòm để che chống rét cho mạ.

Khi làm vòm che mạ phải dập kín các mép, không để gió lùa, khi nhiệt độ > 150C mở từ từ nilon che mạ, tránh hiện tượng mạ bị sốc nhiệt và héo chết.

* Chăm sóc và bảo vệ mạ:

+ Thường xuyên giữ ẩm và giữ ấm cho mạ, ngày tưới từ 1 - 2 lần, xung quanh có hàng rào che chắn để chống chim, chuột, gà, vịt, chó, mèo vào làm hại mạ.

+ Trước khi cấy khoảng 2 - 3 ngày dùng thuốc Actara 25 WG, thuốc Valygacin 5% để phun phòng trừ rầy và khô vằn.

+ Khi mạ đạt 2,5 - 3 lá thật, tương đương khoảng 15 ngày đem cấy. Khi nhiệt độ ổn định từ 150C trở lên cần tập trung cấy để đảm bảo thời vụ.

Mạ xuân thường xảy ra hiện tượng héo chòm, héo xanh. Cách khắc phục là chuẩn bị ruộng trước và đưa ngay mạ ra ruộng để cấy.

UBND xã Xuân Vinh yêu cầu chủ động khoanh vùng, đắp giữ mạch nước, các đầu kênh cấp 3, đảm bảo đủ nước phục vụ tốt công tác làm đất, gieo cấy lúa Xuân 2022, không để xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ hoặc nước quá lớn ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng làm đất cũng như ảnh hưởng đến lúa mới cấy, mới gieo sạ. Đồng thời tích cực diệt chuột bảo vệ sản xuất. Tuyệt đối không sử dụng điện lưới để bẫy, diệt chuột./.