Đoàn thanh niên xã Xuân Vinh chung tay xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Phát huy vai trò của Đoàn thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng nông thôn kiểu mẫu. Ban Thường vụ Đoàn xã Xuân Vinh đã triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ xã nhà chung tay xây dựng nông thôn mới" với các nội dung trọng tâm: đẩy mạnh tuyên truyên về chủ trương xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng hạ tầng cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn; xây dựng và tham gia phát triển kinh tế nông thôn; tích cực xây dựng đời sống văn hóa nông thôn, xung kích đi đầu giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn nông thôn.

Bên cạnh đó, Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, thanh thiếu niên nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của mọi người trong việc thực hiện các tiêu chí, công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Tăng cường tuyên truyền các hoạt động trên hệ thống thông tin truyền thông và trên mạng xã hội để phản ánh về hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới của tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên, đặc biệt là những hoạt động cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, phản ánh những mô hình, điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới như: tích cực tham gia vào tiêu chí cảnh quan vệ sinh môi trường, làm mới, tu sửa, phát quang đường giao thông nông thôn; vận động nhân dân làm hàng rào, làm đường điện thắp sáng; làm mới, sửa chữa hệ thống kênh mương nội đồng, nhà văn hóa xóm, nhà nhân ái, trường học, cầu giao thông nông thôn, điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi.

Đoàn xã đã tổ chức trồng trên 200 cây xanh, làm 02 công trình “Hàng cây thanh niên”. Tham gia tu sửa, vệ sinh nhà văn hóa xóm tạo sân vui chơi cho thanh thiếu nhi, duy trì tuyến đường thanh niên tự quản, phối hợp các đoàn thể ra mắt “Chi hội sống xanh” thực hiện đề án phân loại rác thải tại nguồn, cùng thủy nông sửa chữa và đắp bồi kênh mương, tổ chức hoạt động vớt rác và bèo trên sông,… góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Để tiếp tục phát huy vai trò thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới, trong thời gian tới Đoàn xã xác định tập trung chỉ đạo các Chi đoàn tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhân thức của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên về mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo các Chi đoàn chủ động đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; lựa chọn các tiêu chí tham gia phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Đoàn thanh niên và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của tuổi trẻ xã nhà trong hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao nhất./.